22 Tháng Sáu 2024
Giới thiệu về phường 2 quận 10

Phường 2 (mới) là địa bàn dân cư được sáp nhập từ Phường 2 và Phường 3 (cũ) theo Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Diện tích chiếm 0,3 km2, có số dân 27.734 người và 7.334 hộ; xung quanh tiếp giáp đường Ngô Gia Tự (Phường 4, Phường 9), đường Lê Hồng Phong (Phường 1), đường Hùng Vương – Nguyễn Chí Thanh (Phường 4, Quận 5).

Ngày 14/3/2024, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Nghị quyết số 11/NQ-HĐND về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hiện nay, Phường 2 có 09 khu phố, đa phần thành phần lao động, sinh sống bằng các nghề lao động phổ thông và buôn bán nhỏ nên đời sống còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua với sự lãnh đạo của Đảng, cùng sự phối hợp hoạt động hiệu quả giữa chính quyền và hệ thống chính trị xã hội là điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa xã hội, là cơ hội để thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của phường nói riêng và của Quận nói chung cũng như thực hiện các đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phường 2 có hệ thống giao thông hoàn chỉnh. Tất cả các đường, hẻm đều đã được tráng nhựa, bê tông khang trang, thuận lợi trong việc đi lại. Đặc biệt Phường 2 là phường có gần 2/3 dân số sinh sống tại 17 lô chung cư, 2 cao ốc,  còn lại là các hộ dân đa số là lao động xung quanh các tuyến đường của Phường, có khu ngã Bảy sầm uất, có di tích lịch sử là Bia Truyền thống Vườn Lài  nhằm ghi dấu lại trận tiến công Mậu Thân năm 1968 và quá trình đấu tranh cách mạng của quân dân quận 10 nói chung, khu vực Vườn Lài nói riêng.

Tiếp nối truyền thống cha anh đi trước, toàn thể nhân dân và cán bộ, đảng viên phường 2 luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội tại địa phương. Phường 2 đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Huân chương lao động hạng ba vào năm 1983 và năm 2018.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo, hoạt động kinh doanh sản xuất trên địa bàn phường phát triển đều qua các năm. Đặc biệt trong những năm gần đây, địa bàn phường đã thu hút nhiều doanh nghiệp, công ty đến lập văn phòng hoạt động. Về tôn giáo, trên địa bàn phường có 03 chùa (chùa Giác Ngộ, chùa Bửu Thành, chùa Vĩnh Long), 01 Hội thánh Tin lành – Chi hội Ngô Gia Tự. Ngoài ra, Phường còn có 04 cơ sở tín ngưỡng dân gian và 01 Đền thờ họ Trần.

Đời sống văn hóa xã hội của nhân dân Phường 2 ngày càng được quan tâm và đầu tư. Trên địa bàn Phường có 13 cơ sở giáo dục: Trường Cao đẳng kinh tế, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Trung cấp Vạn Tường, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên Quận 10 (cơ sở 2), Trường THPT Nguyễn An Ninh, Trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh,Trường TiH-THCS-THPT Hòa Bình, Trường tiểu học Trương Định, Trường tiểu học Trần Nhân Tôn, Trường Mầm non Phường 2, Trường Mầm non Phường 3, Trường Măng non 3, Trường mầm non Thực hành và 2 trường ngoài công lập là Trường Mầm non Sáng Tạo, Trường Mầm non Thành phố Tuổi thơ. Bên cạnh đó, Đảng bộ và chính quyền Phường còn tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân trên địa bàn về y tế, văn hóa tinh thần, thể dục thể thao... để chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương trong những năm qua luôn ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. Đó chính là nhờ sự quan tâm, sâu sát của Đảng ủy – Chính quyền địa phương, và đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của người dân địa phương.

Chuyên mục

Tranh cổ động